Hỗ trợ trực tuyến

Phòng tránh cháy nổ bằng do quá nhiệt bằng thiết bị cảnh báo nhiệt độ Radionode tại các kho, xưởng sản xuất

08-18-2021

Hiện nay các công xưởng, kho xưởng rất quan tâm đến việc phòng chống cháy nổ tại cơ sở sản xuất, vì hiểm họa xảy ra không chỉ thiệt hại về kinh tế mà còn ảnh hưởng đến con người. Rất nhiều trong số đó đã sử dụng thiết bị cảnh báo nhiệt độ giúp giám sát nhiệt độ và độ ẩm kho, xưởng. Từ đó phát hiện kịp thời các tình huống quá (giảm) nhiệt đột ngột gây cháy nổ. 

1. Mỗi nguy hiểm từ cháy nổ kho xưởng 

Nguy cơ cháy nổ khi quá nhiệt tại các kho, xưởng đang ngày càng trở nên nguy hiểm hơn. Hàng loạt các vụ cháy, nổ tại các kho, xưởng gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản, sức khỏe, tính mạng của con người.   

Khi nhiệt độ vượt mức quá cao so với quy định, đám cháy nhanh chóng lan rộng ra toàn bộ hệ thống. Phần lớn, các khu kho xưởng chứa nhiều hàng hóa và thiết bị điện nên khi xảy ra hỏa hoạn, lửa sẽ bén rất nhanh và khó dập tắt. 

Điều này càng nguy hiểm hơn khi phần lớn các kho nhà xưởng này lại nằm lẫn trong khu dân cư khiến cho việc cứu hộ khó khăn gấp bội và thiệt hại về con người lẫn tài sản nghiêm trọng hơn khi xảy ra sự cố. 

 

 

2. Nguyên nhân dẫn đến các vụ cháy nổ kho xưởng

Các kho xưởng có nguy cơ cháy nổ cao điển hình như các kho hàng dễ cháy: gỗ, đồ khô, đồ điện, nhựa và hóa chất dễ gây nổ. Khi nhiệt độ bảo quản không phù hợp (như các hóa chất bắt cháy tại nhiệt độ thấp) hay nhiệt độ quá cao khiến hàng cháy và nhanh chóng lan sang các hàng hóa khác. 

Trong các phân xưởng có nhiều máy móc, khi phải làm việc liên tục, các mô tơ hay động cơ trong máy chịu rất nhiều áp lực; cùng với những luồng khí nóng sinh ra trong quá trình hoạt động không được thoát ra ngoài gây ra hiện tượng quá nhiệt và cháy nổ trên các dụng cụ điện trong phân xưởng. 

Một nguyên nhân khác là do sự cố chập cháy hệ thống điện. Khi xảy ra hiện tượng chập chảy hay nhiệt độ tăng cao cộng độ ẩm thấp dẫn đến việc cháy nổ điện xảy ra. Theo thống kê, phần lớn các vụ cháy kho xưởng là do chập cháy điện. 

Vào những trường hợp trên, khi không phát hiện kịp thời, đám cháy sẽ trở nên khó kiểm soát và gây ra nhiều thiệt hại. Thông thường, chỉ khi hỏa hoạn đã lớn và lan rộng mới được phát hiện. Điều này đã cướp đi hàng nghìn tài sản cùng tính mạng con người. Chính vì vậy việc giám sát nhiệt độ và độ ẩm tại các kho, xưởng sản xuất cần hết sức nghiêm ngặt, chính xác và chặt chẽ. 

3. Thiết bị cảnh báo nhiệt độ giúp cảnh báo cháy nổ 

Với cảm biến tiên tiến châu âu và kết hợp với công nghệ cloud hiện đại của Hàn Quốc giúp cho việc đảm bảo nhiệt độ độ ẩm lý tưởng tại kho, xưởng sản xuất được toàn diện và chặt chẽ triệt để. Nhờ đó, nguy cơ cháy nổ sẽ được lường trước để có các biện pháp can thiệp kịp thời. 

Hệ thống được cài đặt với mức nhiệt độ chuẩn cho bảo quản và sẽ phát tín hiệu cảnh báo khi có bất cứ sự thay đổi bất thường nào của nhiệt độ trong kho xưởng.

Thiết bị có 2 ngường nhiệt độ cảnh báo: Ngưỡng cao và ngưỡng thấp so với mức nhiệt chuẩn. 

Ví dụ: Nếu khách hàng muốn nhiệt độ vượt qua 24 độ C sẽ báo động thì cài đặt ngưỡng cao là 24 độ C, nếu khách hàng muốn nhiệt độ thấp hơn 20 độ C thiết bị sẽ báo động thì cài đặt ngưỡng thấp 20 độ C. Khi có bất cứ chênh lệch nhiệt nào thiết bị sẽ báo qua tin nhắn và email cho người giám sát. 

Những chức năng của thiết bị cảnh báo nhiệt độ Radionode: 

  • Giám sát nhiệt độ & độ ẩm và gửi tin nhắn báo cáo qua tin nhắn điện thoại, máy tính từ xa
  • Giám sát nồng độ các khí dễ cháy như  O2, NH3, H2S
  • Cảnh báo sự cố theo 3 cấp khi giá trị nhiệt vượt quá ngưỡng cài đặt: 

+ Cấp độ 1: Cảnh báo tại chỗ, trên giao diện màn hình trực

+ Cấp độ 2: Cảnh báo qua tin nhắn, email

+ Cấp độ 3: Gọi điện cảnh báo (bằng tiếng Việt)

  • Ứng dụng công nghệ điện toán đám mây tiên tiến nhất. Cùng lúc có thế thực hiện nhiều cuộc gọi và tin nhắn mà không mất bất kỳ chi phí phát sinh nào.

  • Thống kê biểu đồ và phân tích lịch sử giá tri cảm biến

Đặc biệt thiết bị có khả năng xuất file báo cáo và gửi báo cáo tự động tới người giám sát. Nhờ vậy mọi quy trình đều được tự động hóa trong toàn bộ kho và phân xưởng

Các cấp độ cảnh báo nhiệt độ và độ ẩm của Radionode: 

Thong ke