Hỗ trợ trực tuyến

0971.725.095 (Ms Thủy)

0971.725.095

Khả năng tồn tại của Virus Corona trong môi trường nhiệt độ bao nhiêu?

02-03-2020

Virus Corona là loại zoonotic, có nghĩa là sống ở cơ thể động vật chứ không phải người. Tuy nhiên, đôi khi virus này có thể bị biến đổi và có khả năng mới là sống trong cơ thể người. Lúc này chúng sẽ lây lan sang cơ thể người và gây bệnh, đó là một loại virus hoàn toàn mới với cơ thể người.

LÂY NHIỄM TỪ NGƯỜI SANG NGƯỜI

Lây nhiễm từ người sang người theo các con đường chính:

Trực tiếp qua các giọt chất tiết cực nhỏ (droplets) từ đường hô hấp của người bệnh, mỗi lần người bệnh ho hay hắt hơi, hàng chục ngàn các giọt nhỏ li ti này sẽ bay lơ lửng trong môi trường xung quanh khiến người xung quanh hít phải trong phạm vi 3-6 feet (6 feet là cỡ chiều cao của một người trưởng thành khá cao). Ngoài ra các giọt chất tiết này có thể bám vào quần áo, đồ vật xung quanh và trở thành con đường thứ hai.
Cho nên phải ho, hắt hơi đúng cách (che bằng khuỷu tay hay khăn giấy và rửa tay)

Hướng dẫn cách đeo khẩu trang đúng cách.

- Gián tiếp qua tiếp xúc với các chất tiết của người bệnh qua đồ vật, môi trường xung quanh. Khi người bệnh lấy tay che miệng khi ho hay hắt hơi, bàn tay đầy mầm bệnh đó cầm lấy tay nắm cửa và để lại một tay nắm cửa đầy virus trên đó. Sau đó người kế tiếp và kế tiếp nữa nắm lấy tay nắm cửa, đem virus để lên tay mình, gieo rắc mầm bệnh cho mình và cả người xung quanh.
Vì vậy RỬA TAY là phương pháp phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm đơn giản, rẻ tiền mà hiệu quả nhất.

KHẢ NĂNG TỒN TẠI CỦA CORONAVIRUS SARS TRONG MÔI TRƯỜNG

Ở nhiệt độ phòng 22-25C, độ ẩm 40-50% thì virus sống khoẻ tới 5 ngày, sau đó sẽ giảm từ từ. Xin chú ý đây là nhiệt độ và độ ẩm điển hình của một căn phòng có điều hoà nhiệt độ.

Hình dạng chủng virus Corona

Ở nhiệt độ vừa phải 28-33C, độ ẩm không ảnh hưởng tới virus đáng kể, cho dù độ ẩm tới 80-90% thì virus cũng có thể sống trong môi trường tới 4-5 ngày.

Chỉ khi nhiệt độ đạt tới 38C và độ ẩm đạt tới 80-90% thì virus sẽ giảm mạnh sau 24 giờ, độ ẩm đạt tới 95% thì còn giảm nhanh hơn nữa

Nhiệt độ đạt tới 56C thì virus bị tiêu diệt sau 15 phút, nhưng chúng ta cũng thành barbercue với nhiệt độ này.

Điều này giải thích những xứ không quá nóng và có độ ẩm thấp như Singapore, Hong Kong thì dễ có dịch hơn các vùng nóng và ẩm như Thailand, Indo, Malaisia.

Các nguyên tắc cơ bản phòng chống bệnh dịch Corona

Với chủng virut mới nCoV này rất nhạy cảm với nhiệt độ cao và độ ẩm cao.

Để bảo vệ cơ thể khỏi loại virus nguy hiểm này, chúng ra nên ăn chín, uống sôi, dùng đũa, bát và nước chấm riêng.

Các hỗn hợp sát khuẩn chứa 75% alcohol, chất chlrorine và peroxyacetic có hiệu quả tốt trong việc tiêu diệt virus này. Biện pháp tốt nhất là rửa tay với xà phòng hay dung dịch sát khuẩn trong ít nhất 20 giây, sẽ tiêu diệt gần hết mầm bệnh trên tay.

Sử dụng khẩu trang ở nơi công cộng. Hạn chế tiếp xúc với nguời đang bị sốt, bị các bệnh về đường hô hấp.

Radionode sẽ cùng đồng hành với quý đối tác, mỗi một thiết bị sẽ được tặng kèm 1 hộp khẩu trang y tế.

Chúc bạn và gia đình 1 năm mới mạnh khỏe và hạnh phúc.

Thong ke