Hỗ trợ trực tuyến

Hàng ngàn liều vaccine covid-19 phải loại bỏ vì không được bảo quản đúng cách

08-18-2021

Covid 19 hiện đã có nhiều hy vọng hơn cho con người khi nhiều loại vaccine đã được sản xuất và thử nghiệm thành công. Thế nhưng hàng ngàn liều vaccine covid 19 đã bị hư hỏng do bảo quản sai nhiệt độ tiêu chuẩn. Điều này gây ra sự lãng phí và làm trì trệ tiến độ tiêm chủng cho người dân tại mỗi quốc gia. 

1. Vaccine COVID 19 dễ hư hỏng khi bảo quản sai nhiệt độ 

Theo các nguồn thông tin, hàng ngàn liều vaccine COVID 19 trên nhiều quốc gia đã phải loại bỏ vì không đảm bảo được điều kiện nhiệt độ bảo quản cần thiết. 

Gần 500 liều vaccine COVID-19 của Moderna đã phải vứt bỏ tại một phòng khám ở Wisconsin sau khi nhân viên để 50 lọ trong tủ đông qua đêm khiến chúng không thể sử dụng được.

Tại Đức, sau khi phát hiện vấn đề về chuỗi kho lạnh bảo quản vaccine COVID - 19 đã buộc phải tạm dừng tiêm sau chưa đầy một ngày trong đợt tiêm chủng đại trà của nước này. 

Tại Nhật Bản, hơn 1.000 liều vaccine  COVID-19 cũng phải hủy bỏ sau khi nhiệt độ tại kho bảo quản không đảm bảo yêu cầu làm lạnh. 

Tại Kyrgyzstan, đã phải tiêu hủy 1.000 liều vaccine  do không được lưu trữ ở nhiệt độ lạnh khi tủ đông bị ngắt điện.

2. Bảo quản Vaccine covid tại Việt Nam

Đến nay, đã có 6 loại vaccine được Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện vaccine cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19 gồm: Astra Zeneca, Sputnik, Pfizer, Vero Cell và Spikevax (Tên khác là: COVID-19 Vaccine Moderna) và Janssen.

Mỗi loại vaccine có 1 nhiệt độ bảo quản riêng biệt trong tủ đông. 

Với riêng Sputnik V, nhiệt độ bảo quản loại vaccine  này là từ 2-8 độ C, cao hơn so với nhiệt độ bảo quản một số loại vaccine khác.

Vaccine  Pfizer/BioNTech phải được bảo quản ở nhiệt độ khoảng âm 75 độ C (âm 103 độ F). 

Vaccine của Pfizer-BioNTech được giữ ở nhiệt độ cực thấp, từ âm 25 đến âm 15 độ C. 

Quá trình vận chuyển vaccine covid 19 về Việt Nam được thực hiện bằng các xe chở và các tủ đông chuyên dụng. Khi về nước, vaccine được bảo quản trong các tủ âm sâu với nhiệt độ thích hợp. 

3. Thiết bị cảnh báo nhiệt độ Radionode bảo quản vaccine Covid 19 

Để đảm bảo cho nhiệt độ này, các loại vaccine về Việt Nam được vận chuyển và bảo quản đặc biệt trong các tủ đông chuyên dụng liên tục. 

Vì việc bảo quản vaccine Covid 19 cần tuyệt đối nghiêm ngặt trong điều kiện nhiệt độ thấp liên tục nên khâu giám sát và quản lý phải thật chặt chẽ. Với số lượng lớn, nhiều tủ đông, thì áp dụng các thiết bị công nghệ hỗ trợ theo dõi sẽ giúp đảm bảo phát hiện được các sự cố kịp thời về nhiệt độ. 

Thiết bị cảnh báo nhiệt độ Radionode cho tủ vaccine là giải pháp hoàn hảo với bộ cảm biến nhiệt nhanh, chính xác, cảnh báo các trường hợp chênh lệch nhiệt độ nhanh chóng. 

Thiết bị có 2 ngường nhiệt độ cảnh báo: Ngưỡng cao và ngưỡng thấp so với mức nhiệt chuẩn. Tùy thuộc vào loại vaccine, thiết bị sẽ được cài đặt nhiệt độ theo chuẩn mức bảo quản. Máy sẽ tiến hành theo dõi, giám sát nhiệt độ, độ ẩm của tủ bảo quản. Khi có bất cứ sự chênh lệch trên hay dưới ngưỡng nhiệt chuẩn, thiết bị sẽ cảnh báo sự cố theo 3 cấp độ: 

+ Cấp độ 1: Cảnh báo tại chỗ, trên giao diện màn hình trực

+ Cấp độ 2: Cảnh báo qua tin nhắn, email

+ Cấp độ 3: Gọi điện cảnh báo (bằng tiếng Việt)

 

Ngoài ra, cảnh báo nhiệt độ Radionode có các ưu điểm công nghệ như: 

  • Giám sát nhiệt độ & độ ẩm và gửi tin nhắn báo cáo qua tin nhắn điện thoại, máy tính từ xa
  • Giám sát nồng độ các khí dễ cháy như  O2, NH3, H2S
  • Cảnh báo sự cố theo 3 cấp khi giá trị nhiệt vượt quá ngưỡng cài đặt: 
  • Ứng dụng công nghệ điện toán đám mây tiên tiến nhất. Cùng lúc có thế thực hiện nhiều cuộc gọi và tin nhắn mà không mất bất kỳ chi phí phát sinh nào.
  • Thống kê biểu đồ và phân tích lịch sử giá tri cảm biến
  • Đặc biệt thiết bị có khả năng xuất file báo cáo và gửi báo cáo tự động tới người giám sát. Nhờ vậy mọi quy trình đều được tự động hóa trong toàn bộ kho và phân xưởng

Xem thêm về thiết bị cảnh báo nhiệt độ Radionode: 


 

Thong ke