Hỗ trợ trực tuyến

0971.725.095 (Ms Thủy)

0971.725.095

HACCP là gì và hệ thống cảnh báo nhiệt độ độ ẩm trong các tiêu chuẩn về thực phẩm

02-06-2020

HACCP (viết tắt của Hazard Analysis and Critical Control Points, được dịch ra tiếng Việt là Phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn), là những nguyên tắc được sử dụng trong việc thiết lập hệ thống quản lý an toàn thực phẩm.

HACCP được nhiều nước trên thế giới quy định bắt buộc áp dụng trong quá trình sản xuất, chế biến thực phẩm. Uỷ ban Tiêu chuẩn Thực phẩm quốc tế (CODEX) cũng khuyến cáo việc nên áp dụng HACCP kết hợp với việc duy trì điều kiện sản xuất (GMP) để nâng cao hiệu quả của việc đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.

HACCP được áp dụng trong suốt cả chuỗi thực phẩm, từ khâu ban đầu tới khâu tiêu thụ cuối cùng và việc áp dụng đó phải căn cứ vào các chứng cứ khoa học về các mối nguy cho sức khoẻ của con người. Cùng với việc tăng cường tính an toàn của thực phẩm, việc áp dụng HACCP có thể cho các lợi ích đáng kể khác. Hơn nữa, việc áp dụng hệ thống HACCP có thể giúp các cấp có thẩm quyền trong việc thanh tra và thúc đẩy buôn bán quốc tế bằng cách tăng cường sự tin tưởng về an toàn thực phẩm.

Khi người tiêu dùng mua các sản phẩm thực phẩm - có thể là trực tiếp từ nhà cung cấp, từ nhà bán lẻ thương mại hoặc từ nhà hàng hoặc quán cà phê - họ luôn mong muốn rằng hàng hóa họ mua là an toàn và sẵn sàng cho việc sử dụng.

Nếu mong muốn này không được đáp ứng bởi cam kết, đảm bảo của doanh nghiệp, toàn bộ mối quan hệ sẽ có nguy cơ bị phá vỡ và vấn đề thành công trong kinh doanh của bạn có thể bị tổn hại. Vì lý do đó, điều quan trọng là bạn dành thời gian để tìm hiểu thật kỹ càng về luật an toàn thực phẩm và thực hành tốt nhất để tránh mọi sự cố đáng tiếc có thể xảy ra.

Các tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm

Tiêu chuẩn GMP, HACCP, BRC, IFS, Global Gap và ISO 22000 là các tiêu chuẩn dựa trên những nguyên tắc cơ bản về kiểm soát sản xuất liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm. Các tiêu chuẩn này cũng đưa ra những quy định cho những hoạt động khác như kiểm soát lưu trữ, vận chuyển, kiểm tra và phương pháp bán lẻ sản phẩm hiệu quả.

  • ISO 22000: Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm.
  • GMP: Nguyên tắc thực hành sản xuất tốt
  • HACCP: Phân tích rủi ro và các điểm kiểm soát tới hạn
  • BRC: Tiêu chuẩn thực phẩm toàn cầu
  • IFS: Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế
  • Global Gap: Tiêu chuẩn về thực hành nông nghiệp tốt toàn cầu

Các loại thực phẩm có nguy cơ biến chất gây độc hại đến người sử dụng khi không được bảo quản ở nhiệt độ và độ ẩm thích hợp.

Vi khuẩn có hại phát triển khi thực phẩm không được bảo quản ở nhiệt độ thích hợp

Các loại thực phẩm cũng có khả năng gây nguy hiểm, vì thực phẩm có thể chứa các loại vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm nếu như chúng phát triển và nhân lên với số lượng lớn. Nếu thực phẩm được lưu trữ trong một số điều kiện nhất định vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm có cơ hội nhân lên nhiều lần.

Bất kỳ thực phẩm nào được phân loại là có nguy cơ tạo ra nguy hiểm phải đáp ứng một số quy định nghiêm ngặt, các loại sản phẩm này phải được kiểm soát chặt chẽ trong khâu sản xuất, bảo quản và vận chuyển để đảm bảo hàng hóa an toàn cho tiêu dùng. Do đó việc giám sát và cảnh báo nhiệt độ và độ ẩm là hết sức cần thiết

Hệ thống cảnh báo nhiệt độ kho bảo quản thực phẩm Radionode

Hệ thống cảnh báo nhiệt độ Radionode Hàn Quốc có khả năng cảnh báo khi có sự cố xẩy ra nhiều cấp độ giúp phát hiện kịp thời. Và khả năng gửi báo cáo tự động theo ngày, tuần hoặc tháng. Khả năng truy xuất lịch sử lên đến nhiều năm. Đáp ứng đầy đủ các nguyên tắc của HACCP và tiêu chuẩn trong quy định của FDA 21 CFR phần 11 trong thực phẩm.

Thong ke